Chat GPT là của ai? Cách đăng ký tài khoản & Sử dụng ChatGPT

ChatGPT là gì? 

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một mô hình ngôn ngữ trực tuyến được xây dựng bởi OpenAI, phát triển và ra mắt vào ngày 30/11/2022. ChatGPT được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn, có khả năng trả lời các câu hỏi, hỗ trợ trực tuyến, tạo nội dung tự động và thực hiện các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ với phạm vi trao đổi không giới hạn.

Tham khảo thêm bài viết : Công nghệ thực tế ảo VR

Theo đó, ChatGPT xây dựng dựa trên GPT-3.5 - một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được tinh chỉnh bằng cả 2 kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát. Đặc biệt, mô hình này có định dạng đối thoại giúp ChatGPT có khả năng “trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”.

Kể từ khi ra mắt, công cụ này đã gây bão trên internet và có hơn 1 triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần cũng như cán đích 10 triệu người dùng mỗi ngày chỉ sau 40 ngày. Hầu hết người dùng đều ngạc nhiên về mức độ thông minh của công cụ chatbot này. Một số ý kiến còn cho rằng ChatGPT là sự thay thế cho Google, vì công cụ này có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp, gần giống như một người thầy dạy kiến ​​thức cá nhân.

Chat GPT là của ai?

Sau khi "siêu AI Chat GPT" ra mắt công chúng, nhiều người cũng tò mò "cha đẻ" của Chat GPT là ai? Và người đứng sau thành công của Chat GPT chính là Sam Altman - đồng sáng lập và CEO OpenAI.

Được biết, Sam Altman sinh năm 1985, lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ, gốc là người Do Thái. Kể về cuộc đời mình, Sam Altman cho biết khi lên 8 tuổi, anh được mẹ là bác sĩ da liễu tặng chiếc máy tính đầu tiên. Anh rất thích món quà này và nó giúp anh định hình tương lai.

Sau đó, khi tốt nghiệp trường John Burroughs, anh Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford danh tiếng. Tuy nhiên, anh bỏ học vào năm 2005 và sau đó đồng sáng lập, trở thành CEO của Loopt - ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí với số vốn huy động lên đến 30 triệu USD. Với kinh nghiệm còn non trẻ cũng như chưa thu hút được sự chú ý của công chúng, năm 2012 Loopt buộc phải đóng cửa và bị thâu tóm với giá 43,4 triệu USD.

Bên cạnh đó, năm 2011 Altman cũng bắt đầu làm đối tác bán thời gian tại vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinato và chính thức gia nhập vào 1 năm sau. Cho đến tháng 2/2014, Altman được người đồng sáng lập Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty vào năm 29 tuổi. Và 2 năm sau, Altman trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác, đặt mục tiêu tài trợ 1.000 startup mỗi năm.

Năm 2017, Altman nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo. Đến năm 2019, anh từ chức Chủ tịch YC Group để tập trung vào OpenAI và đến đầu năm 2020, anh cho hay không còn đóng vai trò nào ở YC Group. 

Thuở ban đầu, OpenAI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận kể từ năm 2015 với sự tài trợ từ Altman khi anh làm việc ở Y Combinator. Khi đó, anh là 1 trong những nhà sáng lập công ty cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác. Công ty đặt trụ sở ở quận Mission, San Francisco, Mỹ. 

Dưới sự điều hành của Altman, OpenAI đạt nhiều thành tựu, nhất là trong năm 2022. Thời điểm giữa năm, OpenAI "trình làng" AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản. Kế đến, ChatGPT được OpenAI ra mắt công chứng được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể trả lời mọi thứ như người thật

Nhờ danh sách thành tích ngày càng dài, OpenAI đã trở thành đối thủ đáng gờm của nhiều công ty công nghệ lớn khác, bao gồm cả Google. Những thành tựu này giúp Altman và các nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI nhận được lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu.

Là người kín tiếng, Altman - CEO OpenAI ít khi chia sẻ về cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, trước khi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, anh từng thẳng thắn công khai bản thân là người đồng tính nam. Đặc biệt, anh còn là người ăn chay thuần từ nhỏ. 

CEO Sam Altman của OpenAI và CEO Satya Nadella của Microsoft
CEO Sam Altman của OpenAI và CEO Satya Nadella của Microsoft

Xem thêm bài viết : Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản ChatGPT